Cuộc sống hiện đại công nghiệp đang ngày càng trẻ hóa bệnh tai biến mạch máu não (đột qụy). vài năm gần đây do cuộc sống công nghiệp công việc bận rộn, chúng ta đang nạp quá nhiều thứ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ… làm bệnh tai biến ngày càng tăng nhanh đến mức độ báo động.

Nguyên nhân bệnh tai biến mạch máu não:

  • Huyết áp cao: huyết áp tăng cao là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm anh hưởng tới tính mạng trong đó có bệnh tai biến mạch máu não. Với người huyết áp tăng cao làm dòng máu lưu thông bất thường tạo áp lực lớn nên thành động mạch . Những thành mạch máu não tạo áp lực quá lớn có thể gây phình khi vượt quá mức có thể gây chảy máu não. Ngoài ra huyết áp tăng cao di chuyển các cục máu đông do các mảng xơ vữa tao thành lên cao, tai những nơi thành động mạch nhỏ hẹp cục máu đông gây tắc nghẽn sự lưu thông của dòng máu gây ra tình trạng tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ
  • Người mắc bệnh tim mạch như hở van tim, hẹp van tim: quả tim làm nhiệm vụ cung cấp máu cho cơ thể, khi quả tim bị tổn thương làm thay đổi sự co bóp bình thường khiến dòng máu lưu thông không ổn định, khi thì quá nhanh làm cho nguy cơ xuất hiện huyết áp cao dẫn đến tai biến do sơ vữa động mạch, khi dòng máu quá ít không đủ cung cấp cho cơ thể.
  • Tiểu đường: lượng đường trong cơ thể quá cao thẩm thấm qua thành động mạch làm giảm đi sự đàn hồi của thành động mạch, trong thời gian dài làm sơ cứng các thành mạch.
  • Tuổi tác: theo thống kê có khoảng 60% số ca tai biến mạch máu não có độ tuổi từ 50 trở lên. Nhưng theo công bố mới nhất của ngành y tế thế giới con số này đang trẻ hóa một cách chóng mặt, có rất nhiều ca được xác định đột quỵ khi bệnh nhân chỉ có 25 tuổi.

Ngoài những nguyên nhân được kể trên thì những yếu tố như làm việc quá sức, căng thẳng tin  thần áp lực trong thời gian dài, hút thuốc uống rượu bia quá nhiều… cũng là những nguyên nhân dẫn đến bệnh tai biến.