Bệnh lý tim mạch tim mạch nói chung và bệnh tăng huyết áp nói riêng đang là một vấn đề đáng quan tâm. Trên thế giới hiện nay có khoảng 17,5 triệu người chết về bệnh tim mạch, bệnh lý tử vong do tăng huyết áp chiếm khoảng 8 triệu người. Tại Việt Nam cứ 4 người lớn có 1 người tăng huyết áp chiếm khoảng 25% dân số của việt nam bị tăng huyết áp. Những biến chứng của bệnh huyết áp cao là gì ?

Tăng huyết áp có 5 loại biến chứng chính đó là tim, mắt, não thận, các mạch máu lớn

  • Đối với tim tình trạng huyết áp tăng cao làm thay đổi lưu thông của dòng máu, bệnh diễn biến kéo dài làm thay đổi nhịp đập của tim dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim
  • Mắt với người bệnh huyết áp diễn ra thường thuyên làm cho mắt sẽ mờ dần đi, xuất hiện các mạch xuất huyết trong mắt thậm trí gây mù lòa
  • Não là những biến chứng rất thường gặp đặc biệt đối với người châu á huyết áp cao làm thay đổi dòng máu đưa các cục máu đông tích tụ bởi các mảng xơ vữa đến nơi thành động mạch hẹp làm tắc mạch máu lên não gây ra biến chứng tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ. ngoài ra tình trạng tai biến mạch máu não do chảy máu não cũng chiếm tỷ lệ khá cao do huyết áp đẩy dòng máu lưu thông nhanh tại các thành mạch bị xơ vữa làm cho mạch máu vỡ ra.
  • Thận người tăng huyết áp dần dần sẽ gây ra tình trạng suy thận, tình trạng kéo dài có thể thành suy thận mãn tính.
  • Tách thành động mạch chủ tại quả tim có thành mạch máu lớn để đua máu đi đến những mạch máu nhỏ hơn đi khắp cơ thể. Khi máu lưu thông thay đổi làm thành động mạch phình to ra nếu huyết áp không được giảm kịp thời gây ra tình trạng vỡ động mạch. Theo thống kê tại các bệnh viện tình trạng này đang gia tăng rất nhanh.

Những biến chứng của tăng huyết áp rất nhiều, nhưng lãi đi từ những biến chứng khác nhau có khi bệnh diễn ra âm thầm không thể nào đoán trước được. tốt nhất khi có tăng huyết áp dù là nhẹ nhất cũng cần có những điều chỉnh ngay lập tức.