Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra với độ tuổi thường từ 45 trở lên. Bệnh phổ biến với 2 triệu chứng: nhồi máu não và vỡ mạch máu não gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Những yếu tố nào gây ra căn bệnh nặng nề này cùng điểm mặt những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đột quỵ.

– Huyết áp cao: huyết áp tăng cao là yêu tố chính gây ra nhiều vụ đột quỵ. Với những người cao huyết áp thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn 5 -6 lần người có huyết áp bình thường. Khi huyết áp vượt 140/90mmHg/ gây tác động mạnh lên thành mạch máu, có thể làm vỡ mạch máu.Để tình trạng huyết áp luôn ở mức kiểm soát cần giảm muối trong chế độ ăn, uống thuốc giúp điều hòa huyết áp tuân thủ tốt theo phác đồ của bác sỹ

– Stress và mất ngủ kéo dài: Khi tính trạng stress kèm theo đó là tình trạng mất ngủ khiến các dây thần kinh của chúng ta luôn ở trạng thái vận động hết mức,cơ thể mệt mỏi làm xuất hiện nhiều triệu chứng của bệnh như cao huyết áp, tim mạch khiến bệnh đột quỵ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

– Tiểu đường: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới tất cả các mạch máu và dây thần kinh của cơ thể, bệnh cũng tác động trực tiếp gây ra bệnh huyết áp cao và các bệnh tim mạch.

– Bệnh tim: Nguy cơ dẫn đến đột quỵ thường do rung nhĩ và hở van tim. Sự co bóp bất thường của tim làm cho những huyết khối di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Rất nhiều trường hợp khi di chuyển đến não chúng bị chặn lại gây ra tình trạng đột quy do nhồi máu não.

– Lượng cholestelrol trong máu cao: Lượng cholesterol trong máu vượt mức cho phép chúng ứ đọng tại các thành mạch máu, tạo ra các mảng xơ vữa , lâu dần chúng kết dính lại thành các cục máu đông.

– Hút thuốc là và sử dụng các chất kích thích như rượu bia: thuốc là và các chất kích thích làm tăng quá trình xơ vữa động mạch. Ngưng sử dụng các chất kích thích giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

– Béo phì: Khi cơ thể vượt mức BMI vượt qua mức 30 có thể coi là béo phí, khi cơ thể thừa cân làm cho lượng cholesterol trong máu tăng cao cũng là 1 trong các nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ đột quỵ

Ngoài những yếu tố chính đã được nêu thì những yếu tố như: tiền sử gia đình, phụ nữ thì sử dụng thuốc tránh thai quá liều cũng là yếu tố nguyên nhân.