Huyết áp tăng cao là tiền đề kéo theo rất nhiều bệnh nguy hiểm như suy tim, tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ, vỡ mạch máu, nguy cơ làm người bệnh tử vong rất cao… Ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ thì có một chế độ ăn hợp lý cũng vô cùng quan trọng giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp:

  • Tăng những thực phẩm chứa nhiều canxi: những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như những loại cá có kích thước nhỏ, các loại nghêu sò cũng cung cấp lượng canxi rất lớn. người bệnh có thể uống 200g sữ không đường mỗi ngày cũng rất tốt cho cơ thể.
  • Bổ xung vitamin C: vitamin C có tác dụng làm giảm huyết áp cực kỳ hiệu quả, những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như các loại quả cà chua, xoài, cam…
  • Bổ xung những loại ngũ cốc: trong những thực phẩm ngũ cốc như đậu, đỗ… có chứa một hàm lượng chất xơ vô cùng lớn, ngoài ra trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng tinh bộ cao rất tốt cho người bệnh huyết áp tăng cao.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích: những loại chất kích thích như rượu bia rất có hại cho cơ thể nếu uống quá nhiều trong thời gian dài chúng làm cho những bộ phận quan trọng của cơ thể bị tổn thương ảnh hưởng đến sự điều tiết các chất cho cơ thể. Đặc biệt là thuốc lá, trong thuốc là có chứa hàng ngàn chất nguy hiểm khi đi vào cơ thể những chất này có trong khói thuốc lá tác động lên thành động mạch ảnh hưởng đến sự lưu thông máu làm thay đổi huyết áp của cơ thể rõ rệt
  • Hạn chế muối ăn: người bị huyết áp tăng cao theo lời khuyên của bác sỹ không nên dùng quá 3g muối ăn trong tất cả khẩu phần ăn hàng ngày bao gồm cả nấu nướng và trong thành phần của đồ ăn vặt.
  • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, những đồ ăn nhanh có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn gấp 4 – 5 lần những thực phẩm bình thường làm tăng nguy cơ béo phì gia tăng lượng cholesterol trong máu.

Xem thêm:  Biến chứng của bệnh huyết áp cao