Do cuộc sống công nghiệp con người thường xuyên phải làm việc trong môi trường áp lực cao bị giảm thời gian thư giãn giải trí, thực phẩm, mỗi trường bị ô nhiễm làm số người mắc hội chứng tiền đình gia tăng nhanh trong cuộc sống. Theo những khảo sát mới nhất thì số người mắc các triệu chứng của rối loạn tiền đình đang bị trẻ hóa, số người đang trong tuổi làm việc tăng nhanh chóng mặt.

Nguyên nhân nào của người làm việc văn phòng bị chứng tiền đình:

Theo GS.TS nguyên văn Thính, trường khoa tại bệnh viện Bạch mai cho biết những người làm việc văn phòng, những người làm việc trí óc có nguy cơ mắc chứng rối loạn tiền đình rất cao.

Nguyên nhân chính là do những người làm việc văn phòng, người hoạt động trí óc phải làm việc trong môi trường áp lực cao, vận động ít, do đặc điểm công việc phải tiếp xúc với máy tính thường xuyên, phòng lạnh đóng kín làm nhiễm lạnh vùng cổ trong thời gian dài gây ảnh hưởng tới những dây thần kinh sau gáy, co thắt động mạch ngăn chặn dòng máu lên nuôi não, dẫn đến rối loạn tiền đình với những biến chứng của bệnh lâu ngày có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.

Chị Minh quận 1 là nhân viên kế toán đã 3 năm, trong nửa năm lại đây chị thường xuyên gặp các tình trạng hoa mắt, chóng mặt, triệu chứng xuất hiện thường xuyên hơn khi chị đứng lên ngồi xuống bất ngờ.

Cùng với những triệu chứng của chị, anh Minh quận 6 chuyên ngành công nghệ thông tin do làm viêc trong phòng lạnh và tiếp xúc với máy tính nhiều anh cũng có những triệu chứng hoa mắt chóng mặt.

Rối loạn tiền đình không gây nguy hiểm cho tính mạng, nhưng bệnh diễn ra trong thời gian dài và lặp lại nhiều lần trong tuần trong tháng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. bệnh không được kiểm soát còn là tiền đề gây ra bệnh tai biến mạch máu não.

Biện pháp phòng bệnh:

Hãy tự tạo cho bản thân một lối sống lành mạnh, trong công việc không nên tiếp xúc quá lâu với máy tính, sau 2-3 tiếng dành 5- 10 phút thư giãn cho mắt và bộ não được nghỉ ngơi thoải mái. Hạn chế căng thẳng stress, có một lối sống thoải mái không nên suy nghĩ quá nhiều.

Chế độ tập luyện hợp lý, những người làm việc văn phòng thường rất dễ béo phì, hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, bổ xung rau xanh trong bữa ăn hạn chế rượu bia thuốc lá.