Tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não. Hiện nay trên thế giới tai biến máu não đang đứng thứ 2 về nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh sau bệnh tim mạch và ung thư. Cần làm gi khi gặp bệnh tai biến và biện pháp phòng bệnh là gì ?

Cần làm gì khi gặp bệnh nhân tai biến ?

  • khi gặp bệnh nhân có triệu chứng tai biến đầu tiên cần đỡ bệnh nhân để tránh té ngã. Cho người bệnh nằm ở chỗ thoáng mát, đầu được kê cao hơn thân cho người bệnh nằm hơi nghiêng về một bên. Nếu bệnh nhân có triệu chứng nôn ói cần móc hết đờm trong cổ họng để tránh làm tắc thở.
  • không được tự ý cho bệnh nhân sử dụng bất cứ một loại thuốc nào khi chưa biết rõ nguyên nhân và bệnh chính xác.
  • Không được tự ý cạo gió, di chuyển bệnh nhân, người bị tai biến nếu di chuyển quá mạnh sẽ làm vỡ các mạch máu làm tràn máu.
  • Gọi xe cấp cứu. trong thời gian chờ xe cấp cưu cần nói chuyện với bệnh nhân để giúp người bệnh tỉnh táo, lới lỏng quần áo cho bệnh nhân thoải mái.

Biện pháp phòng bệnh:

Tai biến mạch máu não khi tái phát sẽ để lại những biến chứng nặng nề tốt nhất nên có biện pháp phòng bệnh ngay từ ban đầu. phải điều trị và kiểm soát những nguyên nhân nguy cơ gây ra bệnh huyết áp như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, xơ vữa thành động mạch…

Hạn chế căng thẳng trong cuộc sống. tinh thần cũng là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến bệnh tai biến. cần tạo cho bản thân một lối sống thoải mái, làm việc và vui chơi hợp lý. Cần đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất một năm hai lần.

Bệnh tai biến mạch máu não rất dễ tái phát, khi bệnh tái phát sẽ để lại những biến chứng nặng nề hơn lần trước vì vậy cần có biện pháp phòng bệnh hợp lý.

Xem thêm: Cách điều trị đột quỵ