Huyết áp cao là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, bệnh là nguyên nhân ảnh hưởng tới 20% dân số tại Việt Nam. Cao huyết áp nếu không được kiểm soát diễn ra trong thời gian dài gây ra những biến chứng nguy hiểm như: suy thận, tai biến mạch máu não, suy tim…

Một trong những biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp đó là ảnh hưởng tới mắt, huyết áp cao làm tổn thương những mạch nhỏ tại võng mạc. Huyết áp cao còn làm tắc nghẽn dòng máu lưu thông tại mắt gây ra chảy máu bên trong mắt ảnh hưởng trầm trọng đến thị lực.

Nguyên nhân:

Theo những bác sĩ tại bệnh viện mắt, huyết áp cao gây tắc võng mạc chiếm tỷ lệ rất cao. Những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao ảnh hưởng tới mắt thường do bệnh nhân kèm theo bệnh tiểu đường, tuổi già, mỡ trong máu tăng cao.

Triệu chứng:

Triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất đó là hiện tượng có nhiều đốm đen như ruồi bay trước mặt. nguyên nhân là do tĩnh mạch bị tắc nghẽn do máu không thể lưu thông được. những mạch máu này vỡ ra làm cho mắt nhìn thấy những đốm đen.

Đột nhiên thấy mờ mắt nguyên nhân là do tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc, máu không thể nào lưu thông được gây ứ trệ, các chất trong mạch máu tràn ra đi vào võng mạc làm giảm thị lực.

Đau vùng mắt, triệu chứng này rất ít gặp nhưng sau cơn huyết áp cao mà cảm thấy nhức đau vùng mắt thì cực kỳ nguy hiểm đó được coi là biến chứng tăng nhãn áp.

Cần kiểm soát huyết áp ngay từ ban đầu tránh những biến chứng nguy hiểm làm tổn thương tới mặt. những biến chứng không được kiểm soát có thể gây ra xuất huyết trong mắt, mù lòa.

http://thuocchuataibien.com/benh-huyet-ap/

http://ancungnguuhoang.org/huyet-ap/