Đột quỵ hay thường gọi bệnh tai biến mạch máu não bệnh làm tổn thương hệ thần kinh của não bộ. tai biến mạch máu não thường xảy ra ở 2 thể chính bao gồm nhồi máu não và xuất huyết não. Dù xảy ra ở thể nào cũng khiến cho bệnh nhân mang nhiều biến chứng, mất khả năng chăm sóc bản thân.

Cách chăm sóc người bệnh thế nào nhanh hồi phục, không cho bệnh tái phát đó là điều cực kỳ quan trọng để làm được điều đó cần một chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hết sức khoa học.

  • Chế độ ăn:

Bệnh nhân nặng trong trạng thái hôn mê: không được cho ăn qua đường miệng phải dùng sonde dạ dày, khi ăn uống cần hết sức lưu ý cần có bác sĩ giám sát tránh tình trạng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Món ăn nên đa dạng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thức ăn ở dạng lỏng, hạn chế đồ ăn quá cay, quá mặn và quá nóng. Hạn chế những món ăn chứa nhiều dầu mỡ do cơ thể người bệnh hôn mê không vận động giải tỏa lượng calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành những chất có hại cho cơ thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Với bệnh nhân vẫn có thể ăn uống được: Cho bệnh nhân ăn những gì họ cảm thấy thèm, thay đổi món, cách chế biến thường xuyên tránh cảm giác chán ăn cho người bệnh, không nên ăn quá no, chia nhỏ bữa ăn từ 4 – 5 bữa/ ngày. Cơ thể họ còn rất yếu, nên thức ăn phải ở dạng lỏng hoặc ninh nhừ để cớ thể dễ hấp thụ.

Chế độ chăm sóc:

– Với đa số bệnh nhân sau cơn tai biến, thời gian đầu họ không thể vận động, cần thay đổi tư thế nằm 2giờ một lần tránh tình trạng tê liệt, nhiễm trùng, lở loét do nằm lâu trong một tư thế.

– Bệnh nhân cần nằm ở phòng thoáng mát, tắm hoặc lau người 2 lần/ ngày để giảm tình trạng viêm nhiễm do mồ hôi tiết ra. Chú ý dùng khăn mềm trành làm xước da của người bệnh, do phải nằm lâu ở một tư thế những vết trầy xước cũng dễ dẫn đến những biến chứng viêm nhiễm có thể dẫn đến viêm nhiễm nặng.

– Xoa bóp tay, chân, lưng… cho người bệnh thường xuyên giúp các cơ, máu lưu thông, với những bệnh nhân nằm trong thời gian dài triệu chứng này gặp khá phổ biến nên cần thực hiện việc này thường xuyên và liên tục.

Với bệnh nhân tai biến mạch máu não, sau khi đã qua cơn nguy kịch, chế độ chăm sóc của người nhà vô cùng quan trọng, góp phần rất lớn giúp cải thiện tình trạng cho người bệnh. Kiên trì, lạc quan thường xuyên động viên tinh thần người bệnh đó là yếu tố vô cùng quan trọng khi chăm sóc người bệnh.

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Khi Bị Đột Quỵ