Bệnh tai biến mạch máu não còn được gọi là bệnh đột quỵ bệnh làm tổn thương hệ thần kinh trung ương dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh. Bệnh tai biến mạch máu não xảy ra ở 2 thể chính bao gồm xuất huyết não và nhồi máu não, trong đó nhồi máu não chiếm 80% số ca người mắc bệnh.

Nguyên nhân của bệnh tai biến:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh tai biến mạch máu não một số nguyên nhân chính có thể kể đến bao gồm:

Thừa cân béo phì: tình trạng thừa cân hiện nay gặp khá phổ biến trong cuộc sống do ảnh hưởng của chế độ ăn không điều độ. Trọng lượng cơ thể vượt quá mức dẫn đến lượng mỡ trong máu cao tạo ra những mảng xơ vỡ trong thành động mạch. Tình trạng  kèo dài không được kiểm soát chúng bám vào thành mạch gây xơ vữa hoặc tạo thành cục máu động làm chặn lưu thông của dòng múa.

Yếu tố di truyên: theo những chuyên gia yếu tố di truyền của bệnh tai biến cũng chiếm tỷ lệ rất cao. Khi trong gia đình có người thân ông bà, anh chị em bị bệnh thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Tuổi tác: Những người bị tai biến thường có độ tuổi từ 50 trở lên. Nhưng hiện nay do chế độ ăn uống và tập luyện độ tuổi người mắc bệnh ngày càng bị trẻ hóa.

Sử dụng chất kích thích trong thời gian dài: Sử dụng rượu, bia, thuốc lá trong thời gian dài làm ảnh hưởng trầm trọng đến hệ tim mạch dẫn đến tai biến mạch máu não.

Stress căng thẳng kéo dài: những người làm việc trong môi trường căng thẳng,  áp lực kéo dài, khiến cho tinh thần luôn luôn mệt mỏi lo âu làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách cấp cứu người bệnh tai biến mạch máu não:

Người bị tai biến mạch máu não cứ sau 1 giây thì 2 triệu tế bào sẽ chết đi. Có biện pháp xơ cứu nhanh chính xác khi bệnh nhân mới trong giai đoạn đầu của chứng giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh :

Khi thấy người bệnh có triệu chứng đứng không vững cần kịp thời đỡ người bệnh để không bị ngã gây chấn thương.

Cho người bệnh năm chỗ thoáng mát kê cao đầu, để cho người bệnh nằm nghiêng sang một bên nếu có biểu hiện nôn. Móc hết đờm trong cổ họng cho người bệnh dễ thở. Gọi ngay xe cứu thương hoặc đưa đến bệnh viện gần nhất.

Lưu ý khi gặp bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não cần hạn chế di chuyển vùng đầu quá mạnh, không cho người bệnh uống bất cứ thuốc gì nếu chưa có ý kiến của bác sĩ.

thuốc chống đột quỵ hàn quốc