Ngủ đủ giấc vô cùng quan trọng nó giúp cơ thể năng động, trí óc minh mẫn trong hoạt động và công việc. Mất ngủ kéo dài hay gọi mất ngủ kinh niên gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể, hiện nay do cuộc sống công việc mà tình trạng mất ngủ đang bị trẻ hóa về số tuổi đáng kể. Tình trạng mất ngủ kéo dài hay được gọi mất ngủ kinh niên ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống.

Biến chứng của bệnh mất ngủ bao gồm:

– Suy giảm trí nhớ: bình thường cơ thể cần ngủ ít nhất 7- 8 tiếng để hồi phục lại sau một ngày làm việc và vui chơi. Thiếu ngủ kéo dài khiến cho cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, không tập trung trong công việc. Cơ thể không nghỉ ngơi anh hưởng trầm trọng tới bộ não làm xơ vữa các tế bào gây suy giảm trí nhớ mất tập trung ảnh hưởng trầm trọng đến công việc và cuộc sống.

– Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Thức quá khuya sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của con người vì vậy rất có hại cho hệ thống tiêu hóa. Hậu quả của việc thức quá khuya có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, đầy hơi, những người thường xuyên làm việc về đêm dễ bị mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa…

– Huyết áp cao, tai biến mạch máu não : khi cơ thể trong tình trạng mất ngủ kéo dài khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh trong đó có tim mạch. Khi nhịp tim đập bất thường làm thay đổi sự lưu thông của dòng máu một cách bất ngờ dẫn đến tăng huyết áp tăng cao, huyết áp tăng cao không được kiểm soát là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não.

– Hủy hoại làn da: Thức khuya làm làn da tổn thưởng, thoái hóa, những người mất ngủ thường xuyên làn da thường sạm, nhăn nheo, có khi tai nhợt. Khi đêm về cơ thể nghỉ ngơi cũng là lúc làn da được tái tạo lại, thường xuyên thức khuya sẽ làm rối loạn hệ tuần hoàn bình thường của việc trao đổi chất và hệ thống thần kinh, sẽ khiến cho da giảm sức đàn hồi ảnh hưởng đến làn da.

– Thay đổi tính cách:  Triệu chứng mất ngủ ban đầu có thể chỉ khiến tình trạng ngáp nhiều, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Nhưng nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài khiến cơ thể mệt mỏi, áp lực dồng nén khiến cho cơ thể cảm thấy bực tức trong lòng cáu gắt vô cớ. Ngoài ra tình trạng mất ngủ kinh niên còn khiến người bệnh thiếu kiên nhẫn, mất đi sự linh hoạt trong các mối quan hệ xã giao, tâm trạng chán nản, giảm thiệu hiệu quả trong công việc, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não