huyết áp cao đang gia tăng nhanh trong cuộc sống hiện nay do chế độ ăn uống và tập luyện của mỗi người ngày càng hạn hẹp. Huyết áp cao không thể điều trị tận gốc, người bệnh phải dùng thuốc cả đời để phòng những biến chứng của bệnh. Những theo những lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe thực hiện một lối sống lành mạnh giúp kiểm soát bệnh huyết áp , hạn chế phụ thuốc vào thuốc.

Một lối sống lành mạnh giúp kiểm soát huyết áp:

Kiểm soát cân nặng: theo những lời khuyên của bác sĩ cơ thể bạn có cân nặng vượt quá 10% trọng lượng an toàn, thì bạn cần áp dụng ngay các biện pháp giảm cân. Hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều nặng lượng như thực phẩm chiên xào, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thường xuyên hoạt động thể lực vận động khoảng 30 phút mỗi ngày và đều đặn các ngày trong tuần.

Bỏ thuốc lá: những người đang hút thuốc thì việc bỏ hút thuốc là biện pháp hiệu quả nhất để giảm nguy cơ về tim mạch. Chất nicotin của thuốc lá kích thích thần kinh giao cảm, làm xơ vữa động mạch. Ngoài ra những người hút thuốc là trong thời gian dài còn làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi.

Kiểm soát lượng muối trong bữa ăn hàng ngày: không nên ăn quá mặn đặc biệt đối với người huyết áp cao. Nếu bạn giảm lượng muối hàng ngày theo lời khuyên của bác sĩ làm tăng hiệu quả của thuốc hạ huyết áp, giảm mất kali do phải dùng thuốc lợi tiểu, làm chậm tiến triển của chứng phì đại tâm thất trái, giảm protein trong nước tiểu… lưu ý trong giảm lượng muối cần kiểm soát cả lượng muối trong thực phẩm chứ không riêng gì trong chế biến, vì một số loại thực phẩm có chứa lượng muối rất lớn.

Tăng lượng rau xanh và trái cây: tốt nhất trong bữa ăn hàng ngày bạn nên tăng cung cấp rau xanh, nhiều trái cây. Trong rau xanh và trái cây có chứa hàm lượng vitamin tự nhiên rất lớn, ngoài ra chúng còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa…Chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả giúp giảm rối loạn lipid máu và tạo thuận lợi để giảm cân, qua đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Hạn chế rượu bia: uống nhiều rượu bia thì nguy cơ tăng huyết áp và tai biến mạch máu não rất cao. Trong rượu, bia có chứa hàm lượng chất kích thích hệ thần kình khi uống vào chúng làm thay đổi nhịp tim, thay đổi sự lưu thông của dòng máu. Những loại bỏ hoàn toàn chúng thì không nên tốt nhất một ngày nên uống 1 chén rượu hoặc 1 cốc bia cũng rất tốt cho cơ thể.

Chế độ ăn đầy đủ kali, canxi và magiê: tăng cung cấp chất kali thì lợi ích là giảm được huyết áp vừa phải nhờ làm tăng hiệu quả hạ huyết áp của việc giảm natri trong thức ăn. Trong thành phần của trái cây và đậu cung cấp lượng kali lớn nhất có chế độ ăn hợp lý rất tốt cho cơ thể.

Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp