Bệnh tim mạch là những tổn thương của hệ thống mạch máu hoặc sự rối loạn nhịp tim…những biểu hiện của bệnh tim mạch thường xuất hiện bất ngờ bao gồm: đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đau tức ngực… những biểu hiện ban đầu thường thoáng qua và biến mất trong vài phút. Với những biến chứng nặng của bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vậy những khi nào biểu hiện của bệnh tim mạch người bệnh cần có biện pháp cấp cứu ?

Một số triệu chứng cảnh báo bệnh lý tim mạch cần cấp cứu:

– Đau thắt vùng ngực: những triệu chứng xuất hiện bao gồm người bệnh đau ngực dữ dội, cảm giác như bị ai bóp nghẹt trong lồng ngực. Những cơn đau thường xuất hiện trước ngực, một bên ngực và lan nhanh sang bả vai, tay hoặc chân…

Với những triệu chứng như trên nguy cơ rất cao là bệnh nhồi máu cơ tim. Khi gặp người bệnh có biểu hiện triệu chứng như trên, bạn cần gọi người giúp đỡ đồng thời gọi cấp cứu, nếu ở nơi khó khăn cho xe cấp cứu vào bạn cần đưa người bệnh tới bệnh viện ngay lập tức.

– Những hiện ngừng tuần hoàn: triệu chứng bao gồm bệnh nhân đột ngột ngất xỉu, mất phản ứng xung quanh, lơ mơ, ngừng thở, toàn thân da tím tái, ngất xỉu đột ngột… khi gặp tình trạng này bạn cần ép tim – thổi ngạt cho người bệnh ngay.

Cách ép tim cần thực hiện như sau: người cấp cứu quỳ bên cạnh nạn nhân. Đặt hai tay của người cấp cứu lên 1/3 dưới xương ức của người bệnh, ấn mạnh đồng thời cả hai tay cho lồng ngực nạn nhân, thực hiện thao tác này liên tục đến khi có dấu hiệu chuyển biến. Sau khi thực hiện xơ cứu cần gọi xe cứu thương hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

– Các dấu hiệu tai biến mạch máu não như: bất ngờ tê hoặc yếu nửa người, yếu tay hoặc chân, ngất xỉu, mất khả năng thể hiện ngon ngữ, mắt không nhìn rõ, đột ngột mất thăng bằng … Nếu gặp người bệnh có một trong các biểu hiện như trên, cần đưa người bệnh tới ngay bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất vì đó là những triệu chứng rất nặng.

– Khó thở, thiếu hơi: người bệnh đột ngột khó thở dữ dội, vã mồ hôi cần cho người bệnh nằm đầu cao, cho người bệnh thở oxy nếu có. Gọi người cấp cứu ngay lập tức.

– Đau xuất hiện đột ngột ở chân hoặc tay: triệu chứng đau đột ngột xuất hiện ở chân hoặc tay, những cơn đau dữ dội, chân, tay lạnh…Đây có thể là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. Khi thấy những triệu chứng này cần đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ có thể kiểm soát được tình trạng bệnh sớm nhất.

Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim