Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi rối loạn tuần hoàn máu não là tình trạng dòng máu lưu thông bị cản trở không thể cung cấp lên cho não để bổ xung oxy và chất dinh dưỡng cho não bộ. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi phổ biến nhất ở người lao động trí óc và người cao tuổi.

Biểu hiện của bệnh thiểu năng tuần hoàn não:

  • Nhức đầu: đau nhức đầu được các chuyên gia nhận định là triệu chứng rất thường gặp chiếm 85% trường hợp đồng thời cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất.
  • Hoa mắt, chóng mặt: người bệnh sẽ bắt gặp những cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng, nhiều triệu chứng cảm thấy hoa mắt, tối đặc biệt gặp nhiều khi thay đổi tư thế.
  • Rối loạn về giấc ngủ: triệu chứng cũng rất thường gặp bệnh nhân thường, khó chịu. Biểu hiện bao gồm mất ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ nhưng buổi sáng vẫn buồn ngủ cơ thể mệt mỏi ngáp nhiều.
  • Hiệu quả công việc giảm sút: Bệnh nhân trở nên đãng trí, hay quên, có những hành động làm xong lại quên luôn.
  • Cảm xúc thay đổi: do tình trạng thiếu máu làm mất ngủ kéo dài, thường xuyên hoa mắt chóng mặt làm ảnh hưởng trầm trọng đến cảm xúc của người bệnh. Tính tình thay đổi, hay nóng giận vô cớ có thể trầm cảm.

Một số biện pháp phòng và trị bệnh:

Việc phát hiện sớm những triệu chứng ban đầu của bệnh rất quan trọng vì các biểu hiện không đầy đủ, chỉ thoáng qua, nên thiểu năng tuần hoàn máu não có khi dễ bị nhầm là suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình. Khi thấy những triệu chứng bất thường của cơ thể như thường xuyên hoa mắt chóng mặt, mất ngủ… cần đến thời gian đi khám bệnh sớm nhất để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân.

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý trong bữa ăn hàng ngày như ăn nhiều rau, hoa quả, cá… hạn chế ăn nhiều thịt, thay thế mỡ động vật bằng dầu mỡ chiết xuất từ thực vật. Không  uống rượu, bia, bỏ thuốc lá.

Dành thời gian tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày để loại bỏ lượng calo dư thừa trong lòng mạch. Những người có tiền sử bệnh huyết áp cần kiểm soát tốt chỉ số huyết áp của bản thân.

chế độ ăn uống cách phòng bệnh tai biến