Hiện nay do cuộc sống phát triển, chế độ ăn uống được cải thiện kéo theo đó là nhiều bệnh lý kèm theo đặc biệt là bệnh máu nhiễm mỡ khá phổ biến hiện nay. Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là máu nhiễm mỡ. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.

Những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh máu nhiễm mỡ:

Hiện nay bệnh máu nhiễm mỡ rất phổ biến, căn bệnh không gây tử vong cho người bệnh ngay lập tức, song những biến chứng từ bệnh gây ra khá nguy hiểm. Những biến chứng của bệnh bệnh máu nhiễm mỡ bao gồm: xơ vữa động mạch bệnh, gia tăng nguy cơ huyết áp cao, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành do mảng xơ vữa tạo thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ suy tim, tai biến mạch máu não.

Biểu hiện của bệnh máu nhiễm mỡ

Rất khó có thể nhận biết được bệnh nhưng theo những bác sĩ chuyên khoa có thể đoán được bệnh qua một số triệu chứng sau: Da có những nốt phồng nhỏ bề mặt bóng loáng, màu vàng thường xuất hiện ở khuỷu tay, gót chân, da

Khi triệu chứng của bệnh nặng những triệu chứng có thể bao gồm: đau đầu, choáng váng  kèm theo hoa mắt, hơi thở ngắn, hồi hộp,…

Biện pháp phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ:

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người bị máu nhiễm mỡ cần đi kiểm tra mỡ máu định kỳ 3 – 6 tháng kèm theo đó là thực hiện một chế độ tập luyện và ăn uống hết sức nghiêm khắc trong thời gian suốt đời:

  • Kiểm soát cân nặng của cơ thể bằng cách luyện tập thể dục thể thao hàng ngày 30 phút.
  • Hạn chế các loại thức ăn có chứa các chất béo bão hòa, ăn nhiều chất béo có lợi từ thực vật, giảm thịt đỏ.
  • Tăng bổ xung nhiều rau quả, nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.
  • Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.
  • Người bệnh cần kiểm soát bữa ăn, không nên ăn tối quá muộn, ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa sẽ làm Cholesterol đọng trên thành động mạch nếu kéo dài có thể nguy cơ làm thừa cân béo phì.

Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Nhồi Máu Cơ Tim