Bệnh tim mạch đặc biệt là bệnh động mạch vành hiện nay gia tăng nhanh do chế độ ăn uống và chế độ tập luyện không điều độ của rất nhiều người. Động mạch vành có chức năng đưa máu đến nuôi dưỡng cơ tim, khi chúng ta còn trẻ tuổi thành động mạch nhẵn nhụi và độ đàn hồi rất tốt.

Khi chúng ta trưởng thành và tuổi cao do quá trình thời gian ăn uống, não hóa làm thành mạch dần bị tổn thương do sự tích tụ của mảng xơ vữa. Cho đến nay các nhà khoa học đã chứng minh thủ phạm của cơn đau thắt ngực là do xơ vữa động mạch gây ra.
Những yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau tức ngực do:

 Tăng Cholesterol máu:

Khi hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu quá cao dẫn đến sự rối loạn trong chuyển hoá lipid kéo dài tạo nên xơ vữa động mạch. Tình trạng này diễn ra trong thời gian làm tổn thương hệ thành mạch làm thay đổi dòng máu lưu thông dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Hút thuốc lá trong thời gian dài:

Trong thành phần của thuốc lá có chứa hàm lượng nicotin rất lớn, đối với những người hút thuốc lá thường xuyên gây co mạch, tăng hàm lượng cholestertol trong máu, làm gia tăng sự phát triển của mảng xơ vữa động mạch. Ngoài ra những người nghiện thuốc lá khi làm việc đòi hỏi cung cấp nhiều oxy hơn người bình thường cho nên dễ xuất hiện cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp tăng cao:

Bệnh cao huyết áp đối với nam giới có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 2,5 lần so với người bình thường, đối với nữ giới tăng gấp 5,5 lần so với người bình thường.  Huyết áp càng cap thì nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim càng lớn.

 Tiểu đường:

Tiểu đường hay còn gọi đái tháo đường bệnh âm thầm phá hủy trong cơ thể làm tổn hại trầm trọng đến hệ tim mạch. Riêng nam giới bị đái tháo đường trong độ tuổi từ 30-60 thường mắc bệnh động mạch vành nhiều gấp 2 so với những người không bị tiểu đường.

Thừa cân, béo phì:

Tình trạng thừa cân, béo phì là căn nguyên của nhiều bệnh và là một trong những nhân tố góp phần tăng tỷ lệ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Người thưa cân béo phì luôn kèm theo những bệnh lý khác như cholesterol trong máu cao, tiểu đường… làm nguy cơ cao gấp nhiều lần dẫn đến đau thắt ngực.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim