Bệnh tim mạch hiện nay gia tăng nhanh trong cuộc sống, theo thống kê những năm trở lại đây tỷ lệ người mắc bệnh gia tăng nhanh, số tuổi người mắc bệnh cũng trẻ hóa. Có rất nhiều biện pháp giúp phòng và cải thiện tình trạng bệnh theo những nhà khoa học chứng minh chế độ ăn hợp lý sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Cần lưu ý trong chế độ ăn phù hợp với sức khỏe tim mạch bao gồm:

– Giảm muối trong bữa ăn hàng ngày: Trong chế độ ăn người bệnh tim mạch cần giảm muối giúp giảm tốt trong việc kiểm soát tăng huyết áp.

– Bổ xung hàm lượng kali: Khi cơ thể thiếu kali làm ảnh hưởng rất lớn tới huyết áp, là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn nhịp tim. Một chế độ ăn giàu kali giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Những loại thức ăn giàu kali như: chuối, cam, lê, xoài…

– Tăng hàm lượng rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc chưa qua chế biến..

– Cần hạn chế những loại thức ăn chế biến sẵn.

–  Trong chiên xào món ăn nên dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để tránh chất béo bão hòa.

–   Mua thịt chưa chế biến việc này tốt trong việc giảm thiểu những chất có hại trong thịt.

–  Cần tránh, hạn chế những thức ăn và đồ uống có nhiều đường.

–  Với những người bị bệnh tim mạch, hoặc có những dấu hiệu của bệnh nên đến bác sỹ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn hợp lý nhất.

Có rất nhiều cách để có một chế độ ăn hợp lý phòng bệnh tim mạch, điều quan trọng của chế độ ăn này cần thực hiện bao gồm: Bổ xung nhiều rau xanh, nhiều quả tươi, nhiều cá ăn kèm với bánh mì, ngũ cốc chưa qua tinh chế, sữa chua… ngoài ra chế độ ăn này có rất ít thịt, hạn chế chất béo trong bữa ăn. Ngoài ra cần kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý để mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Tại Sao Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp?