Đột quỵ não dẫn tới tỷ lệ tử vong cao thứ ba sau ung thư và những người mắc bệnh về bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, có đến 40% người nhà bệnh ko biết các dấu hiệu để cấp cứu kịp thời.

Số liệu của công ty tai biến mạch máu não toàn cầu cho thấy, mỗi năm trên thế giới có 16 triệu ca bệnh tai biến mạch máu não và khoảng 6 triệu ca tử vong. Trên 80% giả dụ bệnh tai biến mạch máu não xảy ra ở các nước mang thu nhập rẻ và làng nhàng.

Ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, buộc phải việc chẩn đoán, xử trí và quản lý bệnh nhân đột quỵ còn gặp phổ biến khó khăn. tri thức về tai biến mạch máu não của người dân cũng còn hạn chế, ko nhận mặt được những triệu chứng để kịp lúc đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Hậu quả là tỷ lệ bệnh bị di chứng lên đến Con số 90%. một nghiên cứu do PGS TS Vũ Anh Nhị, chủ toạ Hội thần kinh học TP HCM và đồng nghiệp tiến hành, mang đến 40% thân nhân người bị bệnh lúc được hỏi không hiểu biết về bệnh tai biến và các dấu hiệu nhận diện. Thậm chí, họ còn lầm lẫn tai biến mạch máu não có các bệnh khác như trúng gió, đau nửa đầu hoặc đau trái tim. Chính do vậy, nhiều người đã mua cách sơ cứu sai dẫn đến chậm trễ trong cấp cứu người bệnh.

Theo giới các bác sĩ, bệnh tai biến sở hữu hai dạng là nhồi máu não bộ (chiếm 85% trường hợp) và xuất huyết bộ não. dấu hiệu của bệnh tai biến thường diễn tiến bất ngờ như đang làm việc, sinh hoạt bình thường trùng hợp liệt hẳn một bên, ko kể được, méo mặt, ngã quỵ, đau đầu, chóng váng…

Điều này dễ làm cho người thân can dự tới hiện tượng trúng gió, đau nửa đầu phải thường xử trí sai như cạo gió, xức dầu mà không đưa bệnh đến ngay đến bệnh viện. không những thế, với một số biểu hiện khác không rõ rệt bắt buộc người thân khó phát hiện kịp lúc, làm lỡ mất khoảng thời gian điều trị quý báu lúc ban sơ.

Nhiều nước toàn thế giới hiện đưa ra chữ ‘FAST’ để phổ cập những tín hiệu của tai biến mạch máu não. ‘FAST’ với tức thị nhanh (phản ứng tức thời), song song là viết tắt của: Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian) giúp người nhà nhận biết tín hiệu của người bị bệnh tai biến.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Tai Biến Hiệu Quả