Theo tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), huyết áp cao là một trong nhiều duyên do gây tử vong đứng đầu trên trên thế giới. Bệnh thường diễn biến thầm lặng cùng tiến triển kéo dài. bệnh tăng huyết áp được coi là “kẻ giết thịt người thầm lặng” và gây nhiều hậu quả hiểm nguy đối với sức khỏe.

Huyết áp cao tác động đến mạch dẫn máu

Khi xảy ra huyết áp lên cao, áp lực trong động mạch bị nâng cao lên sẽ làm cho động mạch mất tính đàn hồi và trở nên xơ cứng mạch máu. Do áp lực liên tục mạch dẫn máu mắc giãn, lớp nội mạc mắc nứt, vỡ vạc gây thì chứng phình động mạch vô cùng hiểm nguy. Phình mạch máu chủ còn nếu Không được phát hiện cùng xử trí kịp thời có thể mắc vỡ vạc, gây chảy máu và khiến tử vong.

Tăng huyết áp có tác động đến các mạch máu trong thân thể

Bệnh tăng huyết áp gây hại để cho trái tim

Huyết áp tăng khiến cho dày cùng với hư hại niêm mạc các mạch máu bên trái tim. các mạch dẫn máu mắc hư hỏng dễ hình thành bên các cục máu đông trong khoảng ấy ngăn chặn việc cung cấp máu cho tim, dễ làm cho chứng Cơn đau thắt ngực.

Bệnh tăng huyết áp cũng khiến cho trái tim bắt buộc hoạt động mạnh, khiến cơ trái tim dày lên đặc thù là tâm thất trái (phì đại tâm thất trái) làm cho tác động tới khả năng vận động của trái tim để bơm máu đến những bộ phận khác, điều này dễ dẫn đến suy trái tim, to quả tim.

Tác động đến não

Huyết áp cao làm cho tăng nguy cơ Nhồi máu não (đột quỵ) gấp 10 lần. Theo nghiên cứu, cội nguồn bên 80% những Đau tim và với bệnh tai biến mạch máu não là do áp huyết. Cao huyết áp làm suy yếu những động mạch nhỏ trong não làm cho chúng mắc phải vỡ lẽ.

Còn nếu bị gián đoạn lưu lượng máu đến não bộ gây trạng thái thiếu máu não, hoa mắt, chóng mặt, mất trí nhớ, đứt mạch máu não dẫn đến mắc phải liệt, Chứng Đột quỵ dễ dẫn đến hôn mê và với tử vong… người mắc bệnh còn tác động tới não bộ, khiến người bệnh thường với cảm giác hoa mắt, chóng mặt…

an cung ngưu hoàng hoàn